Từ điển anh việt miễn phí StarDict

Nói đến từ điển anh việt, pháp việt ... chạy trên máy tính thì chắc ai cũng biết đến Lạc Việt. Nhưng để sử dụng Lạc Việt hợp pháp thì bạn cần phải mua bản quyền (không miễn phí :( ).

Hiện nay có nhiều từ điển miễn phí để bạn có thể sử dụng tra ngay trên máy tính và tra từ điển trên các web. Trong số đó thì có lẽ Stardict là từ điển anh việt ... miễn phí hay nhất hiện nay. Đây là phần mềm mã nguồn mở nên bạn được sử dụng và có thể tự tạo riêng cho mình một từ điển khác nếu thích dựa trên mã nguồn, công cụ có sẵn. Hỗ trợ cả hai hệ điều hành Linux và Windows.

Khi tôi viết bài này thì StarDict có phiên bản 3.0.0. Trang chủ của StarDict là http://stardict.sourceforge.net/

Bước 1: Cài chương trình StarDict
Để download bạn có thể vào đây http://stardict.sourceforge.net/download.php chọn phần Windows : Download stardict-3.0.0.exe Đây là chương trình để tra từ điển, hãy cài đặt nó vào máy.

Bước 2: Chọn và cài đặt từ điển
Để sử dụng được từ điển thì bạn cần thêm file dịch nghĩa. Có nhiều loại từ điển trên trang http://stardict.sourceforge.net/Dictionaries_misc.php.

English-Vietnamese RPM tarball GPL (Anh Việt)
Vietnamese-English RPM tarball GPL (Việt Anh)
French-Vietnamese RPM tarball GPL (Pháp Việt)
Vietnamese-French RPM tarball GPL (Việt Pháp)
German-Vietnamese RPM tarball GPL (Đức Việt)
Vietnamese-German RPM tarball GPL (Việt Đức)
Vietnamese dictionary RPM tarball GPL (Từ điển Tiếng Việt)
Nga-Viet RPM tarball GPL

Chọn từ điển nào mình cần bằng cách click lên tarball (phiên bản dùng cho windows) để download file (ví dụ stardict-dictd_anh-viet-2.4.2.tar.bz2) đó về. Dùng WinRar(http://www.rarlab.com/) hoặc 7-Zip (http://www.7-zip.org) để giải nén file này sẽ tạo ra một thư mục (stardict-dictd_anh-viet-2.4.2) . Sau đó di chuyển
(move) cả thư mục nàyvào C:\Program files\stardict\dic\ như vậy bạn sẽ có thư mục C:\Program files\stardict\dic\stardict-dictd_anh-viet-2.4.2

Bước 3: Cài đặt âm thanh (có thể bỏ qua)
Để có thể nghe âm thanh (nếu thấy cần) thì vào http://prdownloads.sourceforge.net/stardict/WyabdcRealPeopleTTS.tar.bz2?download để tải file âm thanh về. Giải nén rồi bỏ vào C:\Program Files\StarDict\

Bước 4: Cách sử dụng StarDict:

Chạy StarDict sẽ có giao diện như sau:


Nhập từ cần tra vào rồi Enter là xong.
Đối với StarDict thì chức năng tôi thích nhất (cũng hay gây phiền hà nhất là) "quét tự động": bạn trỏ chuột vào bất kỳ từ nào trên màn hình của bạn nó đều dịch ngay ra nghĩa cho bạn xem. Cái này rất hữu ích đối với các bạn không khá anh văn khi xem các trang web tiếng anh. Để kích hoạt chức năng này bạn click vào [x] Scan ngay góc trái giao diện. Hoặc bạn có thể click chuột phải lên (chế độ quét tự động đang kích hoạt), (đang ở chế độ không quét) để tắt hoặc mở chế độ quét tự động : có một cửa sổ nhỏ mở ra gồm 2 dòng Scan (quét) và Quit (thoát). Nếu muốn mở quét tự động thì check lên Scan.

Còn nhiều chức năng khác đang chờ bạn khám phá thêm ! Hãy thử sử dụng từ điển anh việt miễn phí nhé..